เทคนิคพื้นฐาน การหา "คีย์เวิร์ด" สำหรับการทำ SEO สินค้าหรือบริการของเรา

เทคนิคพื้นฐาน การหา "คีย์เวิร์ด" สำหรับการทำ SEO สินค้าหรือบริการของเรา

พื้นฐาน การหาคีย์เวิร์ด สำหรับผู้ที่ต้องการทำ SEO

     สำหรับบทความการหา คีย์เวิร์ด เบื้องต้น สำหรับผู้ที่ต้องการทำ SEO อาจมองว่า การทำ SEO เป็นเรื่องที่ซับซ้อน การค้นหา ของ Google ให้ผลลัพธ์เกือบ 100 ล้าน ผลการค้นหา หากเราเลือกคำ Keyword ได้แม่นยำ โอกาสที่ผู้คนจะค้นหาเว็บเราเจอก็มีเพิ่มตามไปด้วย เป็นธรรมดา เมื่อมีคนเข้าเว็บเราเพิ่ม โอกาสที่จะขายของ ก็มีมากขึ้นตามไปนั้นเอง

     การหาคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับ "สินค้า" หรือ "บริการ" ของบริษัทคุณ คีย์เวิร์ด เป็นพื้นฐานของการทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จ เมื่อลูกค้าของคุณต้องการหา "สินค้าหรือ "บริการของบริษัทคุณ จาก Google Search ให้เจอ ลูกค้าจะเริ่มจะหาจากคีย์เวิร์ดอะไร เเละสิ่งเหล่านี้คือเครื่องมือในการค้นหา

     ต่อไปนี้จะเป็นการหา "คีย์เวิร์ด" สำหรับทำ SEO สินค้าหรือบริการของเรา ง่าย  เพื่อให้มือใหม่เข้าใจวิธีการทำ และนำไปใช้ได้

Keyword คืออะไร

1. คำที่ผู้คนใช้ในการค้นหาและต้องการคำตอบ เช่น "ประเทศไทยภาคใต้ มีกี่จังหวัด"
2. คำที่เป็นปัญหาต่างๆ เพื่อหาคำตอบ เช่น "ฉันจะเดินทางไปจังหวัดนครศรีธรรมราชได้อย่างไร"
3. ความต้องการของคนๆ นั้น แล้วนำไปค้นหาคำตอบบน Google เช่น "ค่าเดินทางโคยเครื่องบินไปจังหวัดนครศรีธรรมราช"

ความสำคัญของ การหาคีย์เวิร์ด

     หากเราเลือกคำ Keyword ได้แม่นยำ โอกาสที่ผู้คนจะค้นหาเว็บเราเจอก็มีเพิ่มตามไปด้วย เป็นธรรมดา เมื่อมีคนเข้าเว็บเราเพิ่ม โอกาสที่จะขายของ ก็มีมากขึ้นตามไปนั้นเอง

ลักษณะที่ดีของ คีย์เวิร์ด

     ตอบแบบสั้นๆ คือคำที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราอยากรู้ หรืออยากได้ข้อมูล เพื่อแก้ปัญหา หรือเพื่อช่วยในการตัดสินใจซื้อสินค้า การเขียนบทความตามใจ โดยไม่สนว่าจะมีคนอยากรู้หรือไม่ เราจะเสียเวลาไปเปล่าๆ และไม่มีผลต่อการติดอันดับใดๆ เลย

คีย์เวิร์ด มีกี่ประเภท

     การหาคีย์เวิร์ดเพื่อทำ SEO ให้แม่นยำได้นั้น เราอาจต้องแบ่งประเภทของ Keyword กันก่อน เพื่อจะได้นำ Keyword เหล่านั้นมาวางแผนในขั้นตอนการเขียนบทความต่อได้ครับ

1. แบ่งตามปริมาณการค้นหา

1.1 Mass Keyword คือ  คำที่เป็นคำค้นหาหลักของธุรกิจเรา เป็นคำกว้างๆ ไม่เฉพาะเจาะจง มีปริมารค้นหาสูง คู่แข่งเยอะ ติดอันดับยากที่สุด บางครั้งอาจยังไม่ใช่ Keyword ทำเงิน เหมาะเป็น Keyword ตั้งต้น เพื่อใช้ค้นหา keyword อื่นๆ

1.2 Niche Keyword คือ คำที่ขยายความ Mass Keyword มีความเฉพาะเจาะจง มีปริมาณค้นหาไม่สูงมากเมื่อเทียบกับ Mass Keyword หากเว็บเรามีอันดับติดหน้าแรกที่คำ Niche Keyword โอกาศขายของได้มีสูงทีเดียว

1.3 Longtail Niche Keyword คือ คำที่เฉพาะเจาะจง ถ้าเราขายสินค้า คือคำที่แสดง ยี่ห้อ ชื่อรุ่น ทำเลที่ตั้งร้าน ราคา หากเราขายบริการ คือสิ่งที่แสดงความแตกต่างๆ ของธุรกิจ หรือชี้ชัดว่าเพื่อใคร คนที่ค้นหา ด้วย Longtail Niche Keyword ยาวๆ แสดงว่าเขาต้องการสินค้านั้นจริงๆ
 

ตัวอย่างการหาคำค้นหาตัวอย่างแบ่งตามปริมาณการค้นหา 

2.แบ่งตามลักษณะของคำ Keyword

2.1 Commercial Keyword คือ คำที่ผู้คนใช้ค้นหา ก่อนที่จะตัดสินใจจะจ่ายหรือซื้อบริการของบริษัทคุณ เป็นแบบเฉพาะเจาะจง เกี่ยวกับยี่ห้อสินค้า ราคา หรือชื่อสถานที่

2.2 Information Keyword คือ ชุดคำถามตั้งต้นหรือหาข้อมูลก่อนตัดสินใจจะซื้อหรือจ่ายเงินค่าสินค้าหรือบริการ หรือเป็นคำที่มีลักษณะ เป็น "ทำอย่างไร" "ทำไม" "วิธีการใช้งาน"

ตัวอย่างแบ่งตามลักษณะของคำ คีย์เวิร์ด

     การทำ SEO หากทำแบบจริงจัง เราก็ควรทำทุกคำนั้นแหล่ะ แต่คำที่เป็น Commercial Keyword ซึ่งเป็นคำทำเงินได้ คู่แข่งอาจจะเยอะ จำเป็นต้องซื้อ google AdWords ช่วยด้วย เพราะคำเหล่านี้คนกำลังจะตัดสินใจซื้ออยู่แล้ว แค่ว่าจะซื้อกับเจ้าไหนนั้นเอง

     หากยังแยกไม่ออกว่า keyword ไหนเป็น Commercial Keyword หรือเป็น Information Keyword ลองเอาคำที่เราอยากรู้ ไปค้นหาบน Google ถ้าเจอ Ads โฆษณาเยอะๆ คำนั้นคือ Commercial Keyword แน่นอน เพราะส่วนใหญ่คำที่เป็นInformation Keyword คนไม่ค่อยนิยมซื้อ Ads กันนั้นเอง 

เป็นไงบ้างครับมาถึงตรงนี้ก็พอจะนึกออกแล้วว่าเราควร ใส่ keyword ของสินค้า บทความหรือบริการของท่านยัง ลองนำไปปรับใช้กับ เว็บไซต์หรือบทความของท่านดูครับ

ความคิดเห็น

Top